TIN TỨC - UPU

Người bắc cầu cho những bức thư hay

14-01-2014

Là tổ trưởng bộ môn Ngữ Văn, người trực tiếp hướng dẫn nhiều học trò đoạt giải quốc gia từ các cuộc thi Viết thư quốc tế UPU như Hồ Thị Hiếu Hiền (Nhất quốc tế, Nhất quốc gia UPU 39), Trần Thị Hồng (Ba quốc gia UPU 37), Kiều Thảo Vy (Khuyến Khích UPU 38), Đào Hải Vân (Nhì UPU 39), Nguyễn Trâm Anh (Ba UPU 39), Võ Hương Trà, Trần Ngọc Tuệ (Khuyến Khích UPU 39), Trần Phước Tín (Nhì UPU 40), Hồ Hạnh Nhi (Ba UPU 40), Bùi Xuân Phú (Ba UPU 41) và đến UPU lần thứ 42, năm 2013 này, thêm một gương mặt mới đoạt giải Nhất là Đào Thuỵ Thuỳ Dương…

…đã làm nên “thương hiệu” UPU cho Trường THCS Tây Sơn và TP Đà Nẵng, cô giáo Phạm Thị Phong, trường THCS Tây Sơn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) rất xứng đáng được vinh danh bởi là một trong những người bắt cầu cho những bức thư đến đỉnh cao.

Cuộc trò chuyện dưới đây với người bắt cầu cho ta hiểu thêm về cuộc thi  viết thư quốc tế UPU và cũng là lời bày tỏ của người trong cuộc về cuộc thi thú vị này.

Chào cô giáo Phạm Thị Phong, Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU gợi cho cô liên tưởng đến điều gì đầu tiên?

Những năm hướng dẫn học sinh trường THCS Tây Sơn dự thi Viết thư quốc tế UPU đã để lại trong tôi những kỉ niệm khó quên. Đáng nhớ nhất là những ánh mắt trong veo, vừa chăm chú vừa háo hức của hàng ngàn học trò trong các buổi phát động cuộc thi tại trường. Những cuộc thi viết thư UPU như mở ra trước mắt các em những chân trời mới lạ cần khám phá. Rồi những buổi ra chơi, nhiều học sinh còn chạy đi tìm cô giáo để hỏi xem kiến thức viết thư nên tìm ở đâu, nguồn nào, người gửi và người nhận mà các em chọn có thích hợp không. Có em còn gửi email đến trao đổi cách viết cùng cô. Có nhiều em đem khoe cô bức thư em vừa viết xong với nét mặt tự hào rạng rỡ; cho dù thư em viết chưa hay và lỗi chính tả , văn phạm còn nhiều nhưng em tin tưởng rằng mình đã hoàn thành xuất sắc tác phẩm của mình.

Cô có cảm xúc buồn vui gì qua mỗi lần cùng học sinh tham gia?

Có lắm chuyện buồn cười, những câu hỏi rất ngây thơ, kiểu như : “Cô ơi, em muốn hóa thân thành con cá nhưng nếu cá mà lên bờ để viết thư thì cá sẽ bị chết khô, còn viết ở dưới nước thì giấy sẽ bị ướt, sao viết được?”  Lại có phụ huynh kể cho tôi nghe chuyện về đứa con viết thư UPU gửi ông Táo, khi viết xong cũng là ngày cúng Táo Quân. Lúc thắp hương, bé chạy đến trước bàn thờ ông Táo bảo mẹ: “Mẹ ơi, năm nay để con cúng ông Táo cho vì con có chuyện cần nói với ông”. Và rồi bé quỳ xuống khấn: “Ông Táo ơi, năm nay con viết thư UPU gửi cho ông Táo đấy. Bây giờ, ông Táo chịu khó nghe con đọc thư rồi ông duyệt cho con nha!”  Cả nhà lúc ấy chỉ biết bấm bụng cười thầm, ngồi nhìn đứa con bé bỏng trịnh trọng đọc thư như đọc một điều gì thiêng liêng, tâm huyết lắm… Như thế đấy, học trò là vậy và buồn vui cũng là vậy.

Cô giáo Phạm Thị Phong và em Đào Thuỵ Thuỳ Dương, giải Nhất quốc gia UPU 42- năm 2013-  Ảnh TƯ CHƯƠNG

 Và kỷ niệm nào khi hướng dẫn học trò tham gia những đề tài khác nhau hằng năm?

Xung quanh những chủ đề viết thư UPU, có nhiều vấn đề đòi hỏi người giáo viên phải có hiểu biết sâu rộng về chuyên môn, kĩ năng xử lí nhanh các tình huống văn học mà các em đưa ra mới có thể hướng dẫn, chỉ bảo cho các em viết được.

Chủ đề cuộc thi viết thư UPU thay đổi theo từng năm. Có những năm viết về rừng mà học sinh của trường lại là dân thành phố, các em cứ nằng nặc đòi đi thăm rừng. Thế là, một cuộc ngoại khóa Văn học dã ngoại được tổ chức cấp tốc để lấy cảm hứng viết thư UPU. Rồi một ngày chủ nhật đẹp trời, cô trò cùng nhau lên rừng xuống biển thật vui và sảng khoái vì đã thu lượm được bao kiến thức mới lạ, bổ ích. Sau mỗi kì viết thư UPU, sự hiểu biết về tự nhiên, về cuộc sống xã hội và năng lực viết văn của các em học sinh lại được nâng lên.

Trường THCS Tây Sơn liên tiếp đoạt những giải cao như vừa nêu ở trên, liệu có sự can thiệp hay tham gia nào của cô giáo trong những bức thư?

Với các em, viết thư UPU đâu chỉ để đoạt giải mà cái chính là các em được tự do bày tỏ những suy nghĩ, cảm xúc, ước nguyện của mình về cuộc sống xung quanh và những vấn đề lớn lao của toàn nhân loại. Thi viết thư quốc tế UPU thực chất là một cuộc thi Văn học. Phải coi mỗi bức thư là một tác phẩm văn học và sự sáng tạo là yếu tố tiên quyết. Cho nên, tôi thường dặn dò các học trò phải không ngừng sáng tạo, đừng đi theo lối mòn mà hãy kiếm tìm những con đường riêng, cách thể hiện riêng, các em hãy “đi những con đường chưa ai từng đi, viết những điều chưa ai từng viết”; đừng chép bài mẫu trên mạng hay chép bài của nhau. Bài các em tự làm cho dù còn sơ sài, thiếu ý, chưa được hay nhưng cô vẫn trân trọng hơn. Trong nhà trường, có nhiều em rất chăm chỉ, tìm tòi, sáng tạo, thư viết đi viết lại nhiều lần vẫn chưa vừa ý. Những em đoạt giải là thường là những em như vậy.

Nói như vậy để thấy rằng nếu là văn của cô giáo thì chắc chắn sẽ không đoạt giải cao với cuộc thi có đặc thù khá riêng biệt này.

Niềm vui lớn nhất của cô giáo sau những tấm huy chương về viết thư UPU này là gì?

Khi nghe tin trường THCS Tây Sơn liên tiếp đoạt giải cao trong các cuộc thi Viết thư quốc tế UPU, cả trường như vỡ òa sung sướng.  “Ngôi trường UPU” của “Thành phố UPU” – cái danh hiệu mà một nhà báo phong cho nhà trường có vẻ hơi quá nhưng mà nghe vẫn thấy tự hào. Tôi cũng rất cảm ơn ngành Giáo dục, Bưu Điện TP đã tổ chức có hệ thống hằng năm về cuộc thi này, BGH nhà trường đã tạo điều kiện tốt nhất để tổ Ngữ văn và học sinh tham gia. Tôi muốn khẳng định một cách hình tượng rằng một con én không gọi được mùa xuân về.

Xin chúc mừng và cảm ơn cô về cuộc trao đổi này.

Các tin khác :

THÔNG TIN TUYỂN DỤNG 2017 (02-03-2017)
Cụm Công đoàn số 8 và số 9 cam kết thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2017 (27-02-2017)
Chủ đề, thể lệ, giải thưởng cuộc thi viết thư UPU lần thứ 46 (05-01-2017)
Thể lệ cuộc thi viết thư quốc tế UPU 44 - năm 2015 (24-12-2014)
Lễ kỷ niệm 140 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới và phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (09-10-2014)
Em Nguyễn Phương Thảo , học sinh lớp 6/4 trường THCS Lý Thường Kiệt đạt giải nhì cấp quốc gia cuộc thi viết thư quốc tếUPU 43 (22-05-2014)
Cuộc thi viết thư UPU 43 - Áp lực lớn hơn (14-01-2014)
Tác giả bức thư hay nhất nước mơ làm thẩm phán (14-01-2014)
Chủ đề viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 (năm 2014) (26-12-2013)