TIN TỨC - TP Đà Nẵng

Siêu bão Nari tàn phá Đà Nẵng

16-10-2013

Mặc dù qua thông tin đại chúng vẫn biết vùng tâm bão số 11, giật cấp 14, cấp 15, sẽ đổ bộ vào miền Trung, trong đó có thành phố Đà Nẵng, vào đêm 14-10, song khi bão gầm rú liên hồi và tiếng cành cây bị bẻ gãy, tiếng mái tôn giật và kính vỡ vẫn làm ai nấy cảm thấy bất an trước sự tàn phá ghê gớm của bão. Khoảng 10 giờ đêm, điện phụt tắt. Toàn thành phố Đà Nẵng chìm trong đêm tối.

Nỗi kinh hãi càng tăng khi tiếng các tấm tôn từ mấy nhà cách xa cả trăm mét lao tới đập vào tường nghe đến chói tai. Đêm 14 rạng ngày 15-10, ít người ở Đà Nẵng chợp mắt. Trong đó, có nhiều cán bộ, nhân viên trực đêm ở các trụ sở cơ quan, đơn vị phải vất vả gồng mình trong mưa bão giật từng hồi, chống chọi với sự tàn phá của bão. Ai nấy đều thức trắng và căng mình, nghe ngóng từng cơn giật rất mạnh của bão và thầm mong cho nó qua mau.

   Sáng ra, khi cường độ bão đã giảm, mặc dù còn mưa và gió giật, những người thực thi công vụ và một số người dân đầu tiên bước ra đường đều kinh ngạc trước sự tàn phá ghê gớm của bão. Vô số tấm tôn lợp nhà cong queo, méo mó rơi vãi khắp nơi. Đường phố bị chắn bởi rất nhiều cây xanh bị trốc gốc, đổ ngã. Tại khu vực ven biển thuộc quận Liên Chiểu, sự tàn phá của bão làm nhiều người liên tưởng đến cảnh tan hoang của bão Xangsane 7 năm về trước.
 
    Một số ngôi nhà tường xây kiên cố bị đổ sập hoàn toàn. Nhà tốc mái đếm không xuể. Các bảng hiệu dọc bên đường bị bão đánh tả tơi. Ở tổ 4 và 5 phường Hòa Hiệp Bắc, hàng chục người dân bần thần hết nhìn ra biển đang tung những cột sóng cao tấp vào bờ, lại nhìn ngôi nhà khung thép của đơn vị thi công kè Kho Xăng dầu quân đội K83 đã bị sóng biển nuốt chửng, nằm chỏng chơ trên cát. Chỉ ngôi nhà xây  cách mép nước chừng 5 mét, ông Trương Văn Mừng, cư dân tổ 4, nét mặt vẫn nguyên nỗi lo sợ: May mà tối qua, cả tổ lên ngôi nhà của Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu tránh trú, chứ ở nhà có khi sóng cuốn ra biển rồi cũng nên. Với tốc độ xâm thực như mấy ngày vừa qua, có lẽ chỉ vài ba bữa nữa, hơn chục ngôi nhà tại đây sẽ nằm dưới nước.

   Xuôi về nội thành, qua cầu Nam Ô, chúng tôi gặp ngay cảnh mấy trụ điện đường sắt gãy đổ chỏng chơ. Sát đó, nước trên sông Cu Đê dâng cao bất thường. Cả vùng Thủy Tú ngập trắng băng. Theo đường Nguyễn Tất Thành về khu vực nội thị, nhìn vào phía khu dân cư nhiều ngôi nhà chỉ còn trơ mấy thanh xà gồ. Không ít đoạn đường, gần như 100% cây xanh bị gãy đổ trốc gốc. Một số đoạn đường thuộc quận Hải Châu mãi đến trưa 15-10 xe cộ vẫn chưa thể lưu thông, bởi rất nhiều cây xà cừ loại 2 người ôm mới xuể  bị bão đánh trốc gốc chắn hết chiều ngang đường. Có chăng, xe máy không muốn quay lại đành phải vượt lên vỉa hè.

   Không ít bậc cao niên ở Đà Nẵng cho rằng, sống gần trọn đời người ít khi chứng kiến cơn bão nào dai dẳng, dữ dội như bão số 11 này. Ngay như bão Xangsane năm 2006, hàng nghìn ngôi nhà bị sập đổ, tốc mái cũng không làm cây cối, nhất là cây xanh đường phố trốc gốc nhiều như vậy.

   Theo thống kê từ Ban Chỉ huy PCLB & TKCN thành phố vào tối 15-10, Nari là cơn bão có sức tàn phá ghê gớm, song ngoài cây cối, rừng trồng, thiệt hại về người khá khiêm tốn. Không có người thiệt mạng do bão. 11 người bị thương (Ngũ Hành Sơn: 3, Hòa Vang: 6, Sơn Trà: 1, Thanh Khê: 1). Về tài sản, có 124 nhà sập hoàn toàn; nhà sập 1 phần: 147 nhà; nhà tốc mái hoàn toàn: 1.121 nhà; nhà tốc mái một phần: 3.301 nhà; 100 phòng học bị tốc mái hoàn toàn; 1.500ha rừng trồng bị gãy đổ; hơn 40.000 cây xanh đường phố bị gãy đổ, trốc gốc…

Cây xanh gãy, đổ chắn ngang đường Yên Bái. Ảnh: ĐẮC MẠNH
Cây xanh gãy, đổ chắn ngang đường Yên Bái. Ảnh: ĐẮC MẠNH

    Có thể nói, trước sức tàn phá ghê gớm của bão số 11, nhưng thiệt hại về người và tài sản ở Đà Nẵng được đánh giá là rất thấp cho thấy công tác phòng, chống bão của Ban Chỉ huy PCLB&TKCN các cấp và mỗi người dân rất hiệu quả. Ngay từ khi nhận tin bão, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN thành phố đã nhận định bão số 11 sẽ đổ bộ vào Đà Nẵng, từ đó triển khai kịp thời các giải pháp ứng phó.

     Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Thọ cùng các đồng chí lãnh đạo chính quyền thành phố đã có mặt tại các vùng xung yếu, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng vũ trang vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ; triển khai nhanh chóng và hiệu quả các phương án phòng, chống bão một cách khẩn trương, nghiêm túc. Đặc biệt, là thực hiện di dời gần 60 nghìn dân đến nơi tránh, trú an toàn. Hỗ trợ kịp thời cho Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo PCLB Trung ương Cao Đức Phát cùng các cơ quan chức năng đã có mặt tại thành phố Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 11. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt đó, nhận thức đúng đắn về tác hại của bão số 11 đã làm cho người dân tích cực, chủ động trong chằng chống nhà cửa, di dời tàu thuyền…; từ đó giảm thiểu thiệt hại một cách đáng kể.

    Ngay khi bão ngớt, cả thành phố đã vào cuộc trong khắc phục hậu quả bão Nari một cách khẩn trương, sớm ổn định cuộc sống nhân dân và khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Theo Báo Đà Nẵng.

Các tin khác :

Hướng đến đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (04-09-2015)