TIN TỨC - UPU

Tác giả bức thư hay nhất nước mơ làm thẩm phán

14-01-2014

Giữa những ngày tháng tươi nồng, giữa những sự kiện chính trị xã hội liên quan đến vấn đề nước, thì một sự kiện liên quan vấn đề “nước trong học đường” làm nức lòng ngành giáo dục địa phương.Đó là bức thư của Đào Thụy Thùy Dương, lớp 6/10, trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng vượt lên hàng triệu bức thư của giới học trò trong cả nước giành giải Nhất quốc gia từ cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 42 năm 2013 (gọi tắt viết thư UPU 42) chủ đề: " Em hãy viết một bức thư để nói: Tại sao nước là quý!"

Từ câu chuyện cổ tích Sơn Tinh- Thuỷ Tinh, Đào Thuỵ Thuỳ Dương đã hoá thân thành một chàng Thuỷ Tinh, nhân vật thất bại trước Sơn Tinh trong cuộc chinh phục vua Hùng Vương thứ mười tám để lấy Mỵ nương làm vợ, để thể hiện bức thư này. Mở đầu, Thuỳ Dương viết: “ Chào Sơn Tinh, kẻ tình địch không đội trời chung của ta! Chắc mi bất ngờ lắm khi nhận được lá thư này, bởi vì, xưa nay ta chỉ đối đầu chứ có bao giờ chịu đối thoại với mi đâu. Nhưng hôm nay ta muốn nói chuyện với mi vì ta có một chuyện cực kỳ quan trọng.”

Không nhắc đến mối thù truyền kiếp, chuyện “cực kỳ quan trọng” bây giờ là chuyện nước- mà nhân vật Thuỷ Tinh là đại diện. Sau khi sơ lược sự thiên vị của Vua Hùng, rồi đến con người về những ưu ái cho Sơn Tinh, Thuỷ Tinh quay qua trút giận: “Ta hận loài người vì họ được tiếng là thông minh mà sao lại không nhận ra được giá trị to lớn của ta? Chính ta đã làm nên mọi sự sống cho hành tinh này, điều hoà nhiệt độ làm cho khí hậu mát lành. Nếu không có ta, muôn vật cùng cỏ cây sẽ chết khô chết héo và con người không sống quá năm ngày. Tất nhiên, khi ấy mi cũng trở thành nghĩa địa.”

Và chính Thuỷ Tinh lên án con người rằng: “Nói một cách công bằng thì cả hai chúng ta đều có công lao to lớn đối với con người. Chúng ta là Cha là Mẹ sản sinh ra họ , hết lòng nuôi dưỡng họ nhưng sao họ chỉ nhớ ơn và quý trọng mi thôi, còn đối với ta họ hết sức coi thường. Ngày trước, tuy họ không về phe ta nhưng đối xử với ta cũng còn chút thân thiện, còn ngày nay lãng phí ta như thể ta là một thứ xoàng xĩnh, nhiều vô kể. Lắm kẻ còn ngang nhiên xả rác rưởi, nước thải bẩn làm cho ta bẩn thỉu, hoi hám, nhiễm bệnh mà chết dần chết mòn. Thậm chí họ còn giở âm mưu thâm độc chặt hết cây rừng để ta không còn nơi trú ngụ , khiến những ao hồ, sông suối cạn khô.

Sau khi ca ngợi giá trị của nước với đời sống vật chất lẫn tinh thần, với kinh tế lẫn văn hoá, với thi ca nghệ thuật…trên hành tinh này cũng như sự huỷ hoại mà con người dù vô tình hay cố ý làm ảnh hưởng lớn đến nguồn nước, Thuỷ Tinh lại tâm sự qua giọng văn và suy nghĩ của một học sinh lớp 6: “Ta thấy ngày nay con người thật là dại dột. Chẳng lẽ họ không biết tới quy luật “Trạng chết Chúa cũng băng hà”, huỷ hoại ta thì một tương lai đen tối cũng đang chờ đón họ: Tới năm 2035, gần nửa dân số trái đất sẽ phải đối mặt với các khó khăn vì thiếu nước. Trong tương lai không xa, Thuỷ Tinh ta sẽ là nhân tố có ảnh hưởng quyết định đến đời sống của toàn nhân loại như gây mất ổn định chính trị, xung đột vũ trang, đói nghèo, bệnh tật…Ta nói thật, thiên tai bão lụt ngày nay đâu phải do ta muốn trả thù mi là do loài người gieo gió nên phải gặt bão, chứ ngày nay ta cũng đã già rồi, hơi sức đâu mà ghen tuông nữa”

Bằng lối tự sự nhẹ nhàng, thâm thuý, dòng viết mạch lạc, êm ái cọng với những hiểu biết khoa học, chính xác, những nguyên nhân gây nên thiếu hụt nước trong tự nhiên, dự báo cấp thiết về giá trị của nước đối với đời sống của hành tinh, bức thư của Đào Thuỵ Thuỳ Dương như một tác phẩm văn học chinh phục được Ban Giám khảo là những nhà văn, nhà thơ, nhà giáo dục, nhà báo…uy tín của Trung ương để dành số điểm cao nhất. Ghi thêm một thành tích mới trong lịch sử những cuộc thi Viết thư UPU mà học sinh Đà Nẵng từng tham gia.


Nói về nhân vật UPU mới này của trường mình, cả cô Hiệu trưởng Hồ Thị Bích Trâm và cô giáo hướng dẫn Phạm Thị Phong đều có chung nhận xét: “Đào Thuỵ Thuỳ Dương là một học sinh có cá tính mạnh mẽ, hơi lãng tử, học và chơi cái nào cũng quan trọng, Thuỳ Dương còn là vận động viên bóng rổ có tố chất của trường”.


Đào Thuỵ Thuỳ Dương vui mừng bên cô Hiệu trưởng Hồ Thị Bích Trâm (bên phải ảnh) và cô giáo hướng dẫn Phạm Thị Phong

Bố là kỹ sự xây dựng, mẹ học kinh tế, vậy mà Đào Thuỵ Thuỳ Dương lại mê văn chương mới lạ. Từ năm lớp 3 Thuỳ Dương đã có giải học sinh giỏi tổ chức cấp trường. Điểm trung bình học kỳ I vừa qua cả Văn và Toán đều 9 điểm. Ước mơ của Thuỳ Dương là học thật giỏi để trở thành thẩm phán.


Với những gì mà Đào Thuỵ Thuỳ Dương thể hiện qua bức thư này như kiến thức, sự am hiểu về tự nhiên, xã hội, lý lẽ sắc bén, lập luận chính xác, tính thuyết phục cao… chúng ta có thể tin tưởng chắc chắn rằng, tác giả bức thư hay nhất Việt nam năm nay sẽ trở thành một thẩm phán giỏi trong tương lai.

Đào Thuỵ Thuỳ Dương cùng bố mẹ

 

TƯ CHƯƠNGCác tin khác :

THÔNG TIN TUYỂN DỤNG 2017 (02-03-2017)
Cụm Công đoàn số 8 và số 9 cam kết thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2017 (27-02-2017)
Chủ đề, thể lệ, giải thưởng cuộc thi viết thư UPU lần thứ 46 (05-01-2017)
Thể lệ cuộc thi viết thư quốc tế UPU 44 - năm 2015 (24-12-2014)
Lễ kỷ niệm 140 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới và phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (09-10-2014)
Em Nguyễn Phương Thảo , học sinh lớp 6/4 trường THCS Lý Thường Kiệt đạt giải nhì cấp quốc gia cuộc thi viết thư quốc tếUPU 43 (22-05-2014)
Cuộc thi viết thư UPU 43 - Áp lực lớn hơn (14-01-2014)
Người bắc cầu cho những bức thư hay (14-01-2014)
Chủ đề viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 (năm 2014) (26-12-2013)